ส่งข้อความถามถึงเพลงหรือคุยกับดีเจปืน
พิมพ์ j ตามด้วยข้อความ แล้วส่งมาที่ 4554510

DJ Guide

มีคนถามร้านกินเยอะเวลาไปหัวหิน สงสัยคงต้องเปิดเพจร้านกินที่หัวหินมาแนะนำให้ไปทานกันแล้วมังครับ อันที่จริงมีหลายร้าน หลายแนวมากเลย แต่ร้านไหนที่เค้ารีวิวกันเยอะๆแล้วผมขอข้ามไปแล้วกันนะครับ ผมขอเป็นร้านที่ผมเคยไปทานมาแล้วละกัน

วันนี้พาไปทานสปาเก็ตตี้บ้านๆแต่รสชาตินานาชาติ เมื่อก่อนผมเคยทานร้านนี้ที่ถนนแนบเคหาสถ์ แต่ว่าเค้าย้ายไปแล้วทีนี้ก็หากันไม่เจอสิครับสุดท้ายลงไปถามก็ได้ความว่าร้านย้ายมาอยู่ที่หัวหินซอย88 ปากซอยจะเป็นPower Buy ถัดมาจะเป็นร้านบิ้กเคี้ยง ร้านสปาเก็ตตี้อยู่ถัดไปนี่แหละครับ อาศัยอยู่กับFitness ชื่อร้าน Num&Nam เปิดตั้งแต่11:00-22:00น. ไม่แพงแถมอร่อยและใช้ของเกรดA วันหลังจะถ่ายรูปแบบเต็มๆมาให้ดูกัน

วันก่อนขับรถผ่านป้ายเบ้อเริ่ม Jazz up Huahin เลยต้องมาหาข้อมูลสำหรับดนตรี แจ๊ส ในถิ่นหัวหิน ผมพูดทุกปีว่างานเล็กลงแต่ก็ดีใจที่ยังมีให้ชม ยังไงซะก็อย่าให้เสีย concept เมืองแจ๊ส ปีนี้มีวันเดียว เปลี่ยนที่เล่นไปที่สวน19ไร่ วงดนตรีมีชื่อคุ้นหูอยู่บ้าง ใครว่าง 26 july นี้ที่หัวหินเรียนเชิญครับ

จะกินอะไรเดี๋ยวนี้ต้องมีเพลงประกอบการกิน เพื่อเป็นการบ่งบอกความเป็นตัวตนของ ตา หู ลิ้น กลิ่น รสชาติ บ้านเราอาจจะยังไม่มีอะไรแบบนี้ชัดเจนเท่าไหร่แต่Brand ดังๆอย่าง Starbucks ได้ทำมานานแล้วเมื่อก่อนเอาซีดีมาขายในร้านเลยด้วยซ้ำเพลงที่เปิดในร้านกาแฟของ Starbucks คือ Jazz ซึ่งก็คละกันไปแต่ส่วนใหญ่จะเป็น Standard jazz เสียมากกว่าแต่ตอนหลังนี่ไม่เห็นเอามาขายแล้วแต่ว่ายังคงเปิด Jazz เป็นหลักอยู่บ้างผสมกับ Chill บางครั้ง

บ้านเราถ้าเจ้าของอยู่ร้านเองก็คงจะเป็นรสนิยมของเจ้าของร้านตามแต่ความชอบแต่เจ้าของร้านไม่อยู่เมื่อไหร่ก็จะเป็นรสนิยมของพนักงานทันใด ซึ่งพนักงานมีรสนิยมที่หลากหลายมากตั้งแต่ตลาดอโศกไปถึงตลาดโรงเกลือผมว่าการปล่อยให้พนักงานเปิดเพลงเองเป็นหอกทิ่มแทงหน้าตาของร้านเป็นอย่างมาก บางร้านเลือกเปิดเพลงจากสถานีวิทยุหรือYouTubeเพื่อหลีกเลี่ยงการจับลิขสิทธิ์ที่ขยันมาจัง

ผมกลับมาจากญี่ปุ่นคราวนี้มีเพลงติดมือมาแต่ไม่ใช่อัลบั้มศิลปินแจ๊สแบบทั่วไป แต่เป็นอัลบั้มที่ร้าน Soup Stock Tokyo เลือกมาเปิดในร้านและทำขายซะด้วย ผมลองฟังดูแล้วเป็นเพลงฟังสบายมากกว่าเป็นแจ๊สซะทีเดียวเพื่อให้ซุปเค้าอร่อยขึ้น ที่น่าสนใจมันอยู่ตรงนี้ครับผมสังเกตจากการไปทานอาหารตามร้านต่างๆตั้งแต่ราเมนราคาประหยัดจนถึงกาแฟเก๋ๆ เกือบทุกร้านเปิดแจ๊สครับ อย่างน้อยก็ดีใจที่เรามาถูกทางที่ชอบแจ๊สเหมือนร้านค้าทั่วไปที่โน่น อัลบั้มที่เอามาให้ดูคงไม่มีขายที่นี่แต่มีให้ฟังที่นี่แน่นอนครับ

วิถีเก่าๆ ของคนรุ่นเก่า ผมเกิดและโตมากับเทปเพลงปัจจุบันเทคโนโลยีพาเราเข้าสู่โลกแห่งดิจิตอลอย่างเต็มตัว จนบางครั้งผมก็อยากกลับไปหาอะไรดั้งเดิมบ้าง โชคดีของผมที่ยังพอสืบค้นหาเจอกับอะไรบางอย่างที่กำลังหายไป บางอย่างเมื่อมันกลับมามันกลับปลุกความมีชีวิตชีวาให้เกิดขึ้นแม้ว่ามันจะยุ่งยากซับซ้อนแต่สำหรับผมอนาลอคมันซ่อนอะไรบางอย่างให้เราเข้าไปหามัน เทปรีลเสียงอวบอิ่มกับฟิล์มขาวดำเป็นของที่อยู่ในยุคเดียวกัน ถ้ามีเวลาผมอยากชวนคุณกลับไปหาวันวาน

การรวมตัวของ John McLaughlin กับวง 4th Dimension ได้สร้างดนตรีที่อันทรงพลังอย่างครบเครื่อง โดยสมาชิกของวงได้แก่มือกลองจากอินเดีย Ranjit Barot,มือเบสซึ่งเกิดที่แคเมอรูนและได้ย้ายมาอยู่ที่ปารีสในขณะนี้ Etienne M'Bape ผู้ที่ร่วมงานในอัลบัม To The One และมือคีบอร์ด/กลอง Gary Husband 8 เพลงในอัลบัมใหม่เป็นเพลงที่ John McLaughlin ได้แต่งเองขึ้นมาใหม่ บันทึกเสียงที่ Studio 26 ที่ Antibes, France ซึ่งเค้ายังยึดแนวทางการเล่นของตัวเองที่เป็นมาหลายสิบปี ในการผสมผสานดนตรีอินเดีย เข้ากับการเล่นที่หนักแน่นและรวดเร็วอันสูงส่ง

John McLaughlin and The 4th Dimension

social network วันนี้ในบ้านเราคงต้องยกให้ LINE อยู่อันดับต้นๆ สิ่งที่เป็นที่นิยมมากที่สุดคงเป็นสติ้กเกอร์ที่แสนจะน่ารัก แต่หลายคนคอยมองแต่ไลน์แจกฟรีแต่ไม่กล้าที่จะซื้อมาเล่นกับคนอื่นเค้าเพราะไม่มั่นใจว่าบัตรเครดิตเราจะปลอดภัยหรือไม่ ช่องว่านี้มีคนมาอาสาเติมเต็มคือบัตรเงินสดวันทูคอลที่เราสามารถหาซื้อตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปก็สามารถเอามาเล่นได้แล้ว วิธีการครับ

  1. ไปซื้อบัตรเติมเงินวันทูคอลให้ไลน์เท่าไหร่ก็ได้
  2. เข้าเวปไซด์ http://store.line.me/ แล้วก็ Log in
  3. เข้าระบบด้วย Email ที่เราสมัครไว้
  4. คลิกเติมเงิน ยืนยัน ดำเนินการต่อ
  5. ใส่รหัส PIN 16 หลัก กดตกลง

เท่านี้ก็ซื้อไลน์มาเล่นได้โดยไม่ต้องผูกพันกับบัตรเครดิตแต่อย่างใด หวังว่าคงจะได้เห็นสติ้กเกอร์ใหม่ๆบนไลน์บ้างนะครับ

ดีเจปืน

มีเพื่อนอยากเปิดร้านขนมเล็กๆไม่กี่ตารางเมตร และอยากเปิด www.jazzmoment.com ให้ลูกค้าฟังด้วย ตอนแรกเซตเครื่องเสียงไว้หลายหมื่น ผมมองว่าจะยุ่งยากเกินไปเพราะเป็นร้านชั่วคราวน่าจะหาอะไรง่ายๆและเก๋ ตามสไตล์เจ้าของร้านแ ะแนวเพลง ผมเจออยู่ตัวนึงน่าจะเหมาะเลยเอามาแนะนำเจ้าของและท่านอื่นๆด้วย มันคือลำโพงแขวนผนังจากมูจิ มูจิได้รับรางวัลจากการออกแบบเครื่องเล่นซีดีแขวนผนัง red dot และขายดีเรื่อยมา ครานี้เค้าพัฒนามาให้เล่นผ่านบลูทูธได้ เสียงอาจจะไม่ตู้มๆเท่าไหร่แต่มัน cool มากๆ กลับจากญี่ปุ่นอย่าลืมซื้อมากันนะครับ

http://gizmodo.com/5989128/mujis-minimalist-bluetooth-speaker-will-disappear-into-your-wallsตระเวณเดินดูโตเกียวเที่ยวล่าสุด(หลายเดือนละ)เพิ่งอัพให้ดูกัน ที่ญี่ปุ่นคนเล่นดนตรีริมถนนไม่ใช่คนพิการตาบอดแต่เป็นคนที่ต้องการแสดงออกทางดนตรีและมีความสามารถจริงๆ นี่เป็นแค่น้ำจิ้มส่วนน้อยจากทั้งหมดที่เห็น Jazzmoment in Japan

มีโอกาสได้ไปฟังเพลงแนวทดลองที่ชื่อว่า Experimental music โดยนักดนตรีที่เล่นแบบไม่ทดลอง พี่กอล์ฟ ทีโบน, Gary Hall เล่นเครื่องสังเคราะห์ และเพื่อนอีกคนมาเล่นเปียโน ผมตัดมาช่วงนึงจากทั้งหมด จะได้ยินเสียงรอบๆด้วย มีเสียงลั่นชัตเตอร์นั่นกล้องผมเอง เอามาประกอบภาพถ่ายขาวดำ โสตะ สติ ฟังแล้วเราได้ยินอะไรมากกว่าดนตรี เชิญสดับ

คุณไม่ได้ยืนนิ่งๆฟังเสียงคลื่นมานานแค่ไหนแล้วครับ สำหรับคลิปนี้ผมแนะนำให้เปิดแต่เสียง เอนหลังหลับตาสักพัก คลิปนี้ไม่มีลิขสิทธิ์เพลง ไม่มีลิขสิทธิ์ภาพ มันคือธรรมชาติที่เรียกร้องให้เราไปหาONLINE
Now Playing >
4 listeners