A PHP Error was encountered

Severity: Warning

Message: fsockopen(): unable to connect to radio.dwebsalehost.com:8816 (Connection refused)

Filename: libraries/Shoutcastinfo.php

Line Number: 109


Error: Connection refused (111)
Jazzmoment - Webmaster Talk
ส่งข้อความถามถึงเพลงหรือคุยกับดีเจปืน
พิมพ์ j ตามด้วยข้อความ แล้วส่งมาที่ 4554510

Webmaster Talk

ปีนี้มีใครที่ได้ทานเห็ดโคนบ้างหรือยังครับ เห็ดโคนเป็นเห็ดที่ขึ้นเองตามธรรมชาติปลูกเองไม่ได้ เสน่ห์ของเห็ดโคนคือออกปีละครั้งเดียวหลังออกพรรษา อะไรที่มันมีปีละครั้งนี่มันชวนโหยหาจริงๆนะครับ ถ้าเป็นญี่ปุ่นคงเป็นเทศกาลซากุระบานที่บานปีละครั้งเดียวแล้วก็ปลูกกันทั้งประเทศเพื่อดูดอกซากุระเพียงแค่สองสัปดาห์เท่านั้น ปีนี้ผมมีโอกาสเข้าป่าเพื่อไปถ่ายรูปชาวบ้านขุดเห็ดโคนมาขายหรือมาบริโภค เข้าป่าแล้วก็เลยได้ชิมเห็ดโคนมันหอมหวานรับทานง่าย ได้ทานแล้วก็รู้สึกภูมิใจลึกๆว่าปีนี้ได้กินเห็ดโคน ผมว่าจริงๆเราทำตัวเป็นเห็ดโคนบ้างก็ดี คือไปทำให้คนอื่นมีความสุขแบบที่ไม่ต้องมากมายอะไรไม่ต้องบ่อยนานๆครั้งก็ทำให้ผู้รับชื่นใจได้เหมือนกัน

นี่เป็นเรื่องเล็กๆที่ไม่ควรมองข้าม สิ่งที่ผมเห็นคือสิ่งที่ผมไม่เคยเห็นในประเทศไทย สังเกตไหมครับ ครับผมกำลังจะให้ดูลำโพงที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรแต่มันมีอะไรตรงที่มันหังหน้าลำโพงเข้าร้าน ผมไม่ได้เดินดูซีดีเพราะเพลงที่เปิดแต่เป็นเพราะอยากเข้าไปทดลองฟังคุณภาพเสียง ภายในมีลำโพงหลังร้านอีกตัวหันเข้ามา ข้างในเสียงไม่ดังมากแต่ดังพอที่จะได้ยินเสียงนักดนตรีขับกล่อมผ่านลำโพงที่หันหน้าเข้าหากัน ที่ผมบอกว่าไม่เคยเห็นที่เมืองไทยเพราะว่าส่วนใหญ่จะล้วนแต่หันหน้าออกทั้งสิ้นเพื่อให้ใครก็ตามที่อยู่ในละแวกลำโพงแผดเสียงได้สนใจ งานนี้ไม่เพียงแต่ร้านซีดีแต่รวมถึงงานบวช งานแต่ง งานปีใหม่ สงกรานต์ ที่ต่างฝ่ายจะประชันความดังกันออกมาแต่หาความเพราะและรสนิยมของเพลงไม่ได้ วันนี้ไม่ต้องกลับไปบิดลำโพงเข้าหาตัวแต่ให้กลับไปสำรวจตัวว่าเราทำอะไรกระทบความเดือดร้อนคนอื่นไหมแค่นี้เองครับ ขอให้มีความสุขกับ jazzmoment

ไหนๆรถไฟฟ้า BTS เริ่มรณรงค์ให้คนไทยขึ้นบันไดเลื่อนชิดขวาแล้ว ผมก็มีเรื่องดีๆของต่างประเทศที่เป็นมารยาทในการขึ้นรถไฟฟ้ามาแชร์กันครับ ที่ญี่ปุ่นเค้าจะมีธรรมเนียมการงดคุยโทรศัพท์มือถือบนรถไฟฟ้า ไม่ฟังเพลงเสียงดังแม้ว่าจะใส่หูฟังแล้วก็ตาม นอกจากนี้ประเทศที่ทันสมัยที่สุดเรื่องเทคโนโลยีกลับโฆษณาสินค้าด้วยโปสเตอร์ครับ ทั้งหลายเรื่องนี่สรุปเป็นเรื่องเดียวกันนั่นคือความเงียบ

เรื่องต่อมาคือบริเวณประตูท้ายของแต่ละตู้จะเป็นที่นั่งสำรองสำหรับผู้สูงอายุ คนพิการ คนท้อง ถ้ามาที่บริเวณนี้เราต้องให้เค้านั่งก่อน นอกจากนั้นมือถือนี่ไม่ใช่แค่ปิดเสียงแต่ยังให้ปิดสัญญาณไปเลยครับเพราะว่าสัญญาณมือถืออาจจะมีผลต่อเครื่องช่วยกระตุ้นหัวใจของผู้สูงอายุได้ ในเวลาเร่งด่วนคนขึ้นรถไฟฟ้าที่ญี่ปุ่นมหาศาลครับมากเกินกว่ารถจะรับได้คนจึงเบียดเสียดกันมาก เวลาเร่งด่วนจึงมีตู้สีชมพูอยู่ในขบวนนั่นหมายถึงตู้สำหรับ Woman only ครับ ถ้ายังไม่แปลงอย่าเข้าขบวนนั้นเชียวแต่เฉพาะช่วงเวลา Rush Hours นะครับ เวลาว่างๆสายๆบ่ายๆขึ้นไปเถอะ

หันมาดูบ้านเราแล้วคงสามารถปรับปรุงอะไรให้ดีขึ้นได้อีกเยอะเลย เริ่มจากโฆษณาในรถไฟฟ้าช่วยกรุณาปิดเสียงเถิดครับ บางวันก็ดังมากหมาเห่ายังไม่ได้ยิน ไหนๆก็ช่วยกันชิดขวาแล้วช่วยลดใช้เสียงในรถไฟก็จะดีขึ้นมากเลย

Dabbawala เป็นเรื่องราวที่ผมสนใจในอินเดีย มันเป็นการส่งอาหารกลางวันไปให้คนทำงานในอินเดีย ทีแรกเข้าใจว่าทำอาหารแล้วส่งด้วยแต่แท้จริงแล้วเค้ามีหน้าที่ไปรับอาหารจากบ้านไปส่งที่ทำงานคุณให้ทันเที่ยงเท่านั้นเอง กิจการการส่งอาหารกลางวันนี้ได้รับการยกย่องจากทั่วโลกว่ามีระบบการส่งที่แม่นยำและเที่ยงตรงมากที่สุดลองคิดถึงประชากรของเมืองมุมไบเล่นๆกันดูว่ามีประชากรแน่นสักเพียงไรเค้าก็สามารถส่งได้ถูกต้องการรับส่งมีตั้งแต่ จักรยาน รถเข็น ไปถึงรถไฟ โดยมีโค้ดขีดไว้ที่ปิ่นโต การที่ต้องมีการส่งอาหารจากบ้านนั้นเป็นเรื่องสำคัญของคนอินเดีย เนื่องจากการคนหลากหลายศาสนาแยกย่อยเป็นลัทธิกระจายกันอยู่เต็มไปหมด บางคนไม่กินหมู บางคนไม่กินเนื้อวัว บางคนกินแต่ผัก ร้านค้านอกบ้านก็ทำได้แต่กลางๆ การทำอาหารส่งไปจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง แล้ว(สมมุติว่า)เกิดส่งผิดขึ้นมาจะเป็นอย่างไร

มีหนังโรแมนติกของอินเดียได้ทำเรื่องราวนี้ขึ้นจากวัฒนธรรมการส่งอาหารนี้ เริ่มจากแม่บ้านคนนึงอยากเอาใจสามีที่ความรักกำลังจืดชืดด้วยการส่งอาหารกลางวันไปให้ทานแต่ปิ่นโตผิดที่ไปส่งพ่อม่ายสุดเหงาที่ภรรยาได้ชิงลาโลกไปก่อนหน้าแล้ว สองคนจึงได้ส่งข้อความผ่านกล่องอาหารกลางวันกันไปเรื่อยๆ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรผมเองยังไม่ได้ดูแต่อยากชวนพวกเราให้ลองไปดูกัน the lunchbox

นานๆจะได้มีโอกาสดูศิลปินแจ๊สมาเมืองไทยสักที คราวนี้มาสองคน Tommy Emmanuel & Martin Taylor Live in Bangkok ผมมีอัลบั้มของทั้งสองคนนี้อยู่แล้วและคิดว่าพวกเราก็น่าจะได้ฟังแล้วเช่นเดียวกัน สองศิลปินนี้อยู่ในวงการไม่ต่ำกว่า20ปีเพราะว่าผมเริ่มฟังเค้าก็อยู่บนแผงเทปซะแล้ว ใครอยากจะอ่านประวัติกันแบบยาวๆไปอ่านได้ที่ http://www.thaiticketmajor.com/concert/concert-detail.php?sid=2037 รีบจองบัตรกันนะครับที่ Thaitiketmajor เพราะว่าเค้าจะเล่นกันในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ครับ

Khaosan Tokyo ฟังทีแรกก็คิดถึงประเทศไทยเพราะชื่อไปพ้องกับถนนที่ฝรั่งแบกเป้ชอบมาพัก ดังนั้นก็ทำให้เราย้อนกลับไปได้ว่ามีญี่ปุ่นแบกเป้คนนึงมาพักแล้วได้ไอเดียแล้วก็เอาไปทำเป็นที่พักแบบเดียวกัน ครั้งล่าสุดที่ไปญี่ปุ่นก็คือก่อนยกเลิกวีซ่าเข้าประเทศ คงไม่มีคนไทยคนไหนที่ไปนอนพักที่ข้าวสารนอกจากชาวต่างชาติที่ต้องการพักแบบประหยัดติดดินหน่อย การไปญี่ปุ่นของผมก็เป็นแบบเดียวกับที่เค้ามาเมืองไทยคืออยากหาที่พักแบบไม่แพงเพื่อเอาเงินไปซื้อของกินมากกว่า ข้าวสารโตเกียวถือกำเนิดมาได้สักระยะหนึ่งแล้วก็ประสบความสำเร็จจนขยายไปจุดต่างๆทั่วโตเกียวและเมืองสำคัญทางการท่องเที่ยวอื่นๆเหมือนดอกเห็ด

ค่าครองชีพที่ญี่ปุ่นนั้นสูงดังนั้นห้องพักก็สูงตามไปด้วยเป็นธรรมดา ห้องที่คุณนอนราคาพันที่กรุงเทพฯก็เป็นหลายพันที่โตเกียวแถมยังแคบกว่ามากอีกด้วย ข้าวสารโตเกียวจึงเป็นทางออกสำหรับคนที่อยากเดินทางแล้วไม่เสียเงินกับห้องพักจนเกินไป ข้อสำคัญของการทำห้องพักแบบแบคแพคคือต้องไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้ามากนักเพราะเกือบทั้งหมดเดินทางมาด้วยรถไฟ ห้องพักจะเป็นห้องรวมแปดเตียงหรือสิบหกเตียงแล้วแต่ความกว้างของห้องแต่ใครที่ชอบความเป็นส่วนตัวก็มีห้องเดี่ยวให้แต่จะเป็นแบบสองเตียงหรือสี่เตียงว่ากันอีกที ห้องน้ำรวมครับยืนอาบได้แบบพอดีๆ สาขาไหนดีตอบว่าดีทุกสาขาแหละแล้วแต่ที่ไหนจะว่างเพราะว่าเดินไปขึ้นรถไฟฟ้าได้ไม่ไกลมาก

เล่าเรื่องนี้ฉลองยกเลิกวีซ่าเข้าประเทศญี่ปุ่นคิดว่าหลายคนมีแผนที่จะไปแต่ยังไม่รู้ว่าจะพักที่ไหนที่นี่คือทางเลือกที่ดี สต๊าฟจะดีใจเป็นพิเศษถ้ารู้ว่าเราเป็นคนไทยเพราะนี่คือข้าวสารโตเกียว แนะนำเวปไซด์ข้าวสารโตเกียวครับ http://www.khaosan-tokyo.com/en/index.html วันหลังจะมาเล่าเรื่องอื่นๆให้ฟังต่อนะครับ

ดีเจปืน

พิธีตัดจุก2556 ปัจจุบันนี้เด็กคนไหนไว้จุกคงโดนเพื่อนล้อแย่เลย จุก เปีย โก๊ะ แกละ มีมานานจนเป็นประเพณีที่สืบต่อกันมานานและกำลังจะจางหายไป เพราะคนหลายเชื้อชาติเข้ามาอยู่ในวิถีไทยมากขึ้น จุกจึงเป็นเรื่องล้าสมัยไป แต่ก็ยังมีคนกลุ่มเล็กๆที่ยังรักษาขนบธรรมเนียมเหล่านี้ไว้อยู่ จุกคือการไว้ผมมัดเกล้าเป็นชั้นตรงขวัญของเรา สมัยก่อนเด็กป่วยบ่อยการรักษาก็ไม่ทันสมัยเหมือนปัจจุบัน โบราณท่านก็เลยให้ไว้จุก จุกก็เปรียบเสมือนเขาพระไกรลาศ เป็นที่อยู่ของพระอิศวร เมื่อไว้จุกก็เหมือนให้พระอิศวรมาประทับเพื่อคุ้มครองเด็กให้ปลอดภัยจากโรคภัยอันตรายเป็นสิริมงคลเหมือนท่านประทับอยู่กับเด็กคนนั้น ในทางวิทยาศาสตร์คือเด็กศรีษะจะบางมากโดยเฉพาะกลางกระหม่อม เมื่อมีผมมาปิดไว้ก็ทำให้ป้องกันการกระแทกให้ความอบอุ่นไม่ให้อากาศมาปะทะโดยตรงก็ช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น เมื่อมีเขาไกรลาศมีพระอิศวรประทับก็ควรให้ผู้มีศีลมีธรรมเป็นผู้ตัดจุกก็คือพราหมณ์นั่นเอง ถ้าไม่สะดวกที่จะให้พราหมณ์ตัดก็จะเป็นผู้ใหญ่ในบ้านที่นับถือเป็นผู้ตัดจุกให้ สมัยก่อนช่างภาพคนเดียวเด็กตัดจุกสามสิบคนปัจจุบันเด็กตัดจุกคนเดียวช่างภาพสามสิบคน

พิธีตัดจุก

พรต น. การปฏิติ; มารยาท, เขตแห่งความประพฤติ, ธรรมเนียม, ประเพณี, การสมาทานหรือประพฤติตามลัทธิศาสนา, การจำศีล (เช่น การเว้นบริโภค เว้รเมถุนธรรม) การสมาทานบริโภคอาหารอย่างเดียวเป็นนิตย์ (เช่น มธุพรต คือการสมาทานกินแต่น้ำผึ้ง); ข้อกำหนดการปฏิบัติทางศาสนาเพื่อข่มกายใจ มีศีลวืนัยเป็นต้น เช่น บำเพ็ญพรต ทรงพรต ถือพรต เรียกผู้บำเพ็ญพรตว่านักพรต จากพจนานุกรม ฉบับบราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2542 การถือพรตของพราหมณ์จะมีในช่วงพิธีกรรมสำคัญคือ ตรียัมปวาย ตรีปาวาย พราหมณ์เชื่อว่าองค์เทพบริสุทธ์ ดังนั้นผู้รับเสด็จก็ควรปฏิบัติตนให้บริสุทธ์ ทำอย่างไรคือการถือศีลโดยเคร่งครัด ช่วงนี้พราหมณ์และศาสนิกจะทานมังสวิรัติและถือพรหมจรรย์รักษาศีล5 8 10 ก็แล้วแต่ แยกจากครอบครัวมานอนที่เทวสถาน การผูกพรตคือการผูกสายสินญ์ก่อนเริ่มพิธีตั้งแต่เช้าตรู่ พราหมณ์จะผูกต้นแขนขวาศาสนิกจะผูกข้อมือขวาโดยหัวหน้าคณะพราหมณ์ การผูกสายสินญ์ก็เหมือนเป็นการเตือนสติเมื่อยกมือขึ้นมาก็จะเห็นว่าเรากำลังถือพรต จะหยิบจับทำอะไรก็ให้สำรวมไม่ละเมิดความตั้งใจนั้นและสายสินญ์นั้นก็เป็นตัวแทนของบุพการีผู้มีพระคุณบุญที่ได้ก็จะไปถึงบุพการี สานติ สานติ

กระทรวงศึกษาธิการยกเลิกเกรียนแล้ว กรมศาสนาจะยกเลิกด้วยไหมครับ วันนี้ผมเห็นหลายคนออกมาดีใจ หลายคนออกมาไม่เห็นด้วย พระในพุทธศาสนาทำไมจึงต้องโกนหัว ฉันใดก็ฉันนั้นสำหรับนักเรียน ผลไม้ที่ยังไม่สุกถ้ามันสวยงามมากหนอนก็จะมาไชจนเน่า ผลไม้บางอย่างจึงมีหนามแหลมและดูไม่น่ารับทานต่อเมื่อมันสุกแล้วผ่าออกจึงเห็นข้างในที่หอมหวาน

ธรรมชาติสร้างสิว หน้ามัน และอ้วนพีสำหรับวัยรุ่นก็เพื่อให้เค้าได้ใส่ใจกับการศึกษาเล่าเรียนเป็นเรื่องหลัก ผ่านวัยนั้นเราก็เห็นว่าทุกคนนั้นดูดีขึ้น ส่วนคนไหนที่ดูสวย หล่อ รักความงามมากกว่าการเรียน แมลงมันจะมาตอมแล้วก็ทิ้งหนอนไว้ให้มันไม่สุกใสสวยงาม
ขอบคุณธรรมชาติที่เป็นเกราะป้องกันให้ผลไม้ที่คงทนอร่อยไม่มีแมลง และเสียดายที่ผลไม้บางอย่างเปลือกบางเกินกว่าจะเก็บกินได้

ถ้าเจ้าของสวนไม่ดูแลและเปิดอ้าแมลงทั้งหลายก็คงจะเจาะกินหมดสวนเป็นแน่แท้ ผู้ดูแลสวนท่านมั่นใจ ที่จะรักษาวินัย ใฝ่เรียนรู้ เพิ่มพูนปัญญา นำพาไทยสู่อาเชียนจริงๆเหรอครับ

ใครอยู่นอกกรุงเทพฯจะได้รับบรรยากาศเย็นมากกว่ากรุงเทพฯหน่อยนึง หน้าหนาวทีไรผมต้องพูดถึงหน้าหนาวที่มันมีน้อยนิดทุกที กรุงเทพฯไม่ต้องพูดถึง จากที่มีน้อยกว่าต่างจังหวัดเดี๋ยวนี้ไม่มีสักวันที่หนาว มากสุดก็เย็นๆ เดี๋ยวนี้ต่างจังหวัดเองก็หดลงไปจากหนาวทั้งวันเหลือหนาวแค่กลางคืน แดดส่องปุ๊ปร้อนทันที อากาศโลกเปลี่ยนไปไม่ได้เกิดจากธรรมชาติอยากจะเปลี่ยนก็เปลี่ยน หากแต่เกิดจากผลที่คนทำให้ธรรมชาติเปลี่ยนแปลง ผลกระทบโดยตรงก็คือการตัดต้นไม้ ที่เป็นข่าวมีทุกวันและที่ไม่เป็นข่าวจะมีอีกเท่าไหร่ ทุกคนรู้ว่าต้นไม้เป็นสิ่งจำเป็นทั้งคนซื้อ คนตัด คนขาย แต่อะไรมันจะได้เงินง่ายไปกว่านี้ เพลงนี้ถ่ายทอดออกมาได้ดีทีเดียว เดี๋ยวนี้อยากหนาวต้องเอาหน้าเข้าไปในตู้เย็น ต้นไม้หมดประเทศไทยเมื่อไหร่คนไทยค่อยรับผิดชอบร่วมกัน ทุกวันนี้ก็เหมือนรับกรรมอยู่OFFLINE