japan

 

กระแสไปเที่ยวญี่ปุ่นมาแรงตั้งแต่ประเทศญี่ปุ่นเปิดแขนรับประชากรไทยเข้าประเทศได้อย่างไม่ต้องขอวีซ่า เพราะที่ผ่านมาวีซ่าที่ถือว่ายากที่สุดของคนไทยคือการเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาและรองลงมาก็คือญี่ปุ่นนี่แหละ การแห่แหนของคนไทยที่ไปญี่ปุ่นจึงเหมือนไปเที่ยวจังหวัดหนึ่งของประเทศไทยย่านไหนที่เป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญเราจะได้ยินเสียงคนไทยทุกครั้งไป ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เดินทางไม่ไกลจนเกินไป อากาศก็ไม่หนาวเหน็บจนเกินไป อาหารก็เหมือนที่เราเข้าร้านอาหารญี่ปุ่นบ้านเรา อะไรก็ดีไปหมดจนทำให้เป็นเป้าหมายของคนไทยที่ต้องการไปเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง คนญี่ปุ่นกับคนไทยนั้นมีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันถ้าไม่ได้ศึกษาวัฒนธรรมเค้ามาก่อนก็อาจจะไม่เข้าใจการดำเนินชีวิตประจำวันเค้าได้ จริงๆแล้วก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรถ้าเราจะเข้าใจอะไรก่อนที่จะเข้าไปในบ้านเค้า

1. คนญี่ปุ่นจะไม่คีบอาหารส่งต่อกัน
ถ้าคุณไปทานอาหารกับคนญี่ปุ่นแล้วเค้าคีบอะไรให้ ให้เค้าวางที่จานของคุณเลยอย่าเอาตะเกียบไปคีบของจากตะเกียบเค้า อันนี้ถือว่าผิดมารยาท
2. คนญี่ปุ่นจะไม่ปักตะเกียบไว้ในถ้วยข้าว
ระหว่างรับทานอาหารแล้วเราอยากจะพักมือจากตะเกียบให้เอาตะเกียบวางข้างๆถ้วยไม่ปักตะเกียบลงไปในถ้วย
3. ขึ้นลงบันไดเลื่อนให้ชิดด้านในด้านหนึ่ง
ตอนแรกผมไปแต่โตเกียวก็เห็นเค้าชิดซ้ายแล้วทางขวาสำหรับคนรีบแต่พอไปโอซาก้าเค้าชิดไปอีกข้างหนึ่ง ดังนั้นเราสังเกตหน่อยแล้วกันว่าถ้ายืนชิดด้านนึงถ้าเดินชิดอีกด้านหนึ่ง
4. เข้ารถไฟฟ้าให้สงบเสงี่ยม
รถไฟฟ้าเป็นที่คนสัญจรเยอะมากดังนั้น เค้าจะไม่คุยกันเสียงดัง ไม่คุยโทรศัพท์ และบริเวณหัวท้ายของแต่ละโบกี้จะเป็นที่นั่งสำรองสำหรับผู้สูงอายุ ถ้ามันยังโล่งอยู่คุณนั่งได้แต่ถ้าคนเยอะและมีผู้สูงอายุคุณจงลุกขึ้นให้เค้านั่ง บางขบวนในช่วงเวลาเร่งด่วนจะมีโบกี้สำหรับผู้หญิงสังเกตให้ดี ส่วนใหญ่จะเป็นสีชมพูทั้งตู้อันนั้นอย่าเข้าไป
5. ขึ้นแทกซี่ไม่ต้องเปิดปิดประตูเอง
ประเทศนี้แปลกดีตรงที่เราโบกแทกซี่แล้วประตูมันอ้าเองได้ ขึ้นเสร็จมันปิดเองได้ ไม่ต้องไปปิดเปิดเอง
6. ซื้อของที่ซุปเปอร์มาเก็ตจะมีที่วางเงิน
เมื่อเข้าซุปเปอร์มาร์เก็ตซื้อของเสร็จพนักงานจะบอกราคา เราสามารถยื่นเงินไปให้กับมือเค้าหรือว่าตรงที่คิดเงินจะมีถาดพลาสติกแล้วมียางเหมือนหนามแหลมๆสำหรับวางเงินให้กับพนักงานอย่าเอาเงินไปวางเรี่ยราดที่อื่นมันดูไม่ดี
7. เข้าแถว
บางทีเราไปใช้บริการอะไรก็ตามคนจะเยอะหน่อย ถ้าเห็นเค้าเข้าแถวกันก็ขอให้เราเข้าแถวกับเค้าด้วยอย่าไปเบียดตีมึน ผมเคยไปรับทานอาหารเช้าโรงแรมคนเยอะแบบต้องเข้าแถวหน้าห้องอาหารจะมีเก้าอี้ให้รอเรียงหน้าห้องอาหารความน่ารักของเค้าคือนั่งเรียงแถวกันไปพอคิวแรกไปคนถัดไปก็ขยับก้นกันไปเรื่อยๆคนที่เหลือก็ไปรออยู่ปลายแถวเก้าอี้
8. ไปร้านอาหารยืนรออยู่หน้าร้าน
เมื่อไปร้านอาหารที่ไม่มีคิว ตามมารยาทให้ยืนที่ประตูแล้วรอพนักงานเดินมารับแล้วบอกว่าเรามากี่ที่ เค้าจะเป็นคนพาเราไปนั่งห้ามเดินไปนั่งเองเด็ดขาด
9. ออนเซนไม่ต้องใส่อะไรลงน้ำ
อาจจะไม่ชินสำหรับคนไทยที่ต้องเปลือยทั้งตัวลงน้ำร้อน ครั้งแรกอาจจะเกร็งนิดหน่อยแต่ลงน้ำสักพักคุณจะกลมกลืนเพราะเค้าก็ไม่ใส่อะไรลงน้ำ ผ้าขนหนูก็ห้ามเอาลงน้ำนะครับวางไว้ขอบบ่อ ให้ญี่ปุ่นรู้จักประเทศไทยซะบ้าง

จริงๆยังมีอีกหลายอย่างไว้ผมทะยอยเล่าให้ฟังเรื่อยๆละกัน ขอให้การไปญี่ปุ่นของคุณเป็นเรื่องสนุกและน่าชื่นชมครับ

ดีเจปืน

Comments

comments

Choltib Ransibrahmanakul